Thực hư sự thật đằng sau các thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chức năng được quảng cáo giúp tăng trưởng chiều cao vượt trội cho trẻ, thậm chí cho cả người trưởng thành. Làm sao các sản phẩm này làm được điều đó và chúng có thật sự tác dụng như được giới thiệu?

Trẻ phát triển chiều cao như thế nào?

Trung bình trẻ sơ sinh sẽ có chiều cao khoảng 50cm. Sau năm đầu tiên, trẻ có thể tăng thêm 25cm nữa. Hai năm tiếp theo, nếu chế độ ăn uống được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng như vận động hợp lý, trẻ có thể tăng từ 10-12cm mỗi năm. Trong giai đoạn tiền dậy thì, trẻ tăng từ 3-5cm mỗi năm. Đỉnh điểm giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ có 2 năm có thể tăng vọt thêm 10-12cm nữa.

Ở trẻ sơ sinh phần lớn các xương được tạo nên bằng chất liệu sụn, và khi trẻ phát triển, sụn này dần dần biến thành xương – qua một tiến trình gọi là tiến trình cốt hóa. Xương dài ra là nhờ quá trình phân bào ở sụn tăng trưởng còn được gọi là các điểm cốt hóa của xương.

Trẻ em cao lớn lên theo thời gian cùng với sự dài ra và to lên của các xương. Tuy nhiên, quá trình này gần như sẽ dừng hoàn toàn khi các sụn tăng trưởng cứng hết, cũng có nghĩa là trẻ sẽ không thể cao thêm nữa. Với đa số mọi người, các sụn tăng trưởng cứng hết ở những năm đầu độ tuổi 20.

Xuong_khop

Tại mỗi thời điểm, trẻ sẽ có mức độ tăng trưởng khác nhau. Việc theo dõi chiều cao và cân nặng trong suốt giai đoạn phát triển của bé và đánh dấu trên biểu đồ tăng trưởng là vô cùng cần thiết.

Nếu không đạt được các mốc tăng trưởng theo từng độ tuổi thì trẻ đang chậm phát triển. Khi đó các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa để biết được chính xác tình trạng của bé cũng như nguyên nhân gây ra sự chậm tăng trưởng này, từ đó được tham vấn hướng giải quyết chứ không nên tự ý cho bé uống thuốc tăng chiều cao.

Có gì trong các thực phẩm chức năng tăng chiều cao?

Như đã nói ở trên, trẻ em cao lên nhờ quá trình cốt hóa. Quá trình này cần nguyên liệu gồm canxi, phospho và sự tham gia của các yếu tố vận chuyển, hoạt hóa như: vitamin D, Calcitriol, Osteocalcin, Vitamin K2,… Các thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ giàu calci như: tôm, cua, cá, tép, ốc, trứng gà, sữa, sữa chua, phô mai,…

Thực tế, chế độ ăn hầu như không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng để trẻ đạt tối đa tiềm năng chiều cao của mình. Từ điểm này, các thực phẩm chức năng tăng chiều cao ra đời giúp cơ thể bổ sung các chất này, hỗ trợ và thúc đẩy quá trình cốt hóa xương, kéo theo sự tăng trưởng chiều cao.

Ngoài ra, sự cao lên của trẻ còn có sự tham gia của các hormone tăng trưởng (GH). Ở một số trẻ, thùy trước tuyến yên hoạt động không hiệu quả khiến lượng GH tạo ra không đủ đáp ứng cơ thể. Một số thuốc tăng chiều cao dựa trên điều này để điều chế ra các chất thúc đẩy cơ thể tạo ra thêm GH giúp cơ thể phát triển.

Các thực phẩm chức năng tăng chiều cao có thần kỳ như lời đồn?

Các thực phẩm chức năng có giúp tăng chiều cao không?

Các sản phẩm chức năng tăng chiều cao thực sự có thể cải thiện chiều cao từ 3-8cm.
Cần lưu ý là chúng thường không có hiệu quả tức thì, không thể tăng thêm vài cm chỉ sau một vài đêm. Cơ thể cần thời gian để hấp thụ và chuyển hóa các vi chất trong các sản phẩm này. Mức độ hấp thụ tùy thuộc vào cơ địa từng người, có trẻ tăng 5-7cm nhưng cũng có trẻ tăng không đáng kể.

Những điều cần lưu ý khi chọn thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Cha mẹ cần nắm được tình trạng cũng như nguyên nhân gây ra sự chậm phát triển chiều cao của bé, tốt nhất là được sự tham vấn của chuyên viên y tế. Điều này sẽ là cơ sở để chọn sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao. Không phải cứ nhiều là tốt mà chính thứ bé cần nhất mới là thứ tốt nhất.

hoi_bac_si

Thương hiệu cũng là một trong những yếu tố cần lưu ý. Phụ huynh nên ưu tiên các thương hiệu đáng tin cậy, có nguồn gốc thành phần tự nhiên, an toàn, đạt các chứng nhận quốc tế, được chứng nhận hiệu quả bởi các tổ chức chuyên môn cũng như số lượng nhiều người tiêu dùng.

Một số sản phẩm được quảng cáo là có chứa GH – một loại hormone tăng trưởng tác động gián tiếp đến mô sụn và xương làm thay đổi chiều cao của trẻ. Thế nhưng với trẻ có chiều cao khiêm tốn nhưng không phải do thiếu GH thì việc bổ sung này không có tác dụng. Thậm chí, khi dùng với liều lớn và thường xuyên còn gây ra các tác dụng phụ như phù nề, sưng ngón tay, sưng đau khớp, to đầu các chi, tăng nguy cơ tim mạch, đái tháo đường,…

Việc bổ sung những chất bé không cần không những không có tác dụng mà còn có thể gây thừa cân, táo bón, sỏi thận và nhiều bệnh lý khác do thừa chất.

Thực tế, 60-80% chiều cao được quyết định bởi gen di truyền, còn 20-40% quá trình tăng trưởng sẽ do môi trường quyết định. Điều này cũng có nghĩa là chế độ ăn, tư thế, chế độ luyện tập và thời gian ngủ ảnh hưởng rất lớn. Các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao chỉ phát huy hết công dụng khi được kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất, các tư thế sinh hoạt đúng, ngủ đủ giấc và vận động hợp lý.

Give a Comment