Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

dau-goi-sung

Những năm trở lại đây, thoái hóa khớp gối đang dần “trẻ hóa”, gây nhiều bất tiện và đau đớn cho người bệnh. Về cơ bản, khả năng để một khớp gối đã thoái hóa phục hồi lại như ban đầu gần như bằng không. Tuy nhiên, các biện pháp điều trị phục hồi có thể giảm bớt sự khó chịu cho bệnh nhân. 

Trong thời gian trở lại đây, điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn đang là một trong những phương pháp được nhiều người quan tâm nhất vì có thể khắc phục nhược điểm của các phương pháp khác như dùng thuốc giảm đau, kháng viêm và phẫu thuật. 

Vậy thực hư phương pháp này là gì, ai thích hợp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn và chi phí điều trị ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi đó!

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là gì?

Trong điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn, một lượng acid hyaluronic sẽ được tiêm trực tiếp vào khớp gối để gia tăng lượng acid này trong cơ thể.

viem khop goi 2

Acid hyaluronic là một mucopolysaccharide có trong thành phần dịch khớp với hàm lượng khoảng từ 2,5 – 4,0mg/ml dịch khớp. Bình thường ở khớp gối có chứa khoảng 2ml dịch khớp. Đây là một chất gel tự nhiên có trong khớp, hoạt động như một chất bôi trơn các mô mềm, sụn khớp, giúp giảm xóc và bảo vệ ổ khớp. 

Khi bị thoái hóa khớp, số lượng acid hyaluronic giảm chỉ còn 1/2 – 2/3 so với khớp bình thường, dẫn đến gia tăng tốc độ phá hủy sụn khớp, sưng và cứng khớp, đau khớp gối.

Việc tiêm acid hyaluronic sẽ giúp tăng acid hyaluronic nội sinh, đồng thời ức chế sản sinh các chất gây viêm trong dịch khớp như PE G2, bradykinin, ngăn chặn tác dụng của cytokine và ngăn chặn sinh tổng hợp PGE2, tăng sinh tổng hợp của tế bào sụn khớp, ức chế cảm thụ đau ở bệnh nhân, từ đó giúp giảm đau và viêm khớp gối.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn diễn ra như thế nào?

Một lượng nhỏ dịch khớp sẽ được loại bỏ trước khi tiêm để nhường chỗ cho acid hyaluronic. Bệnh nhân được tiêm một mũi hoặc tiêm hàng tuần trong 1 đến 5 tuần tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm được sử dụng. 

Acid hyaluronic tồn tại ở cả dạng viên uống và thuốc tiêm nhưng thuốc tiêm thường được lựa chọn nhiều hơn do không gây kích ứng toàn thân.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn có thể duy trì hiệu quả trong bao lâu?

Acid hyaluronic sau khi tiêm chỉ có thể tồn tại trong dịch khớp khoảng 1 tuần nhưng tác dụng có thể kéo dài đến 6 tháng tùy theo tình trạng sức khỏe bệnh nhân, cơ địa và chất lượng các mũi tiêm.

Cũng cần lưu ý là, khác với tiêm Corticosteroid có thể mang đến tác dụng nhanh chóng, một số trường hợp tiêm acid hyaluronic có thể mất từ vài ngày đến vài tuần để có thể thấy hiệu quả. 

Ngoài ra, liệu pháp tiêm chất nhờn vào đầu gối cũng có thể gây ra một vài tác dụng phụ như chảy máu, phồng rộp, ngứa, phát ban, kích ứng da quanh đầu gối, đau cơ hoặc nhức đầu. Đa phần các triệu chứng trên sẽ biến mất sau vài giờ hoặc một ngày sau khi tiêm. Nếu chúng kéo dài hơn hoặc có xu hướng trở nên tệ hơn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để khám và có hướng điều trị hợp lý.

Đối tượng nào có thể được chỉ định điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn?

Nếu các phương pháp điều trị bảo tồn như dùng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm không đem lại hiệu quả, hoặc người bệnh không thể dùng các loại thuốc kể trên thì điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là một sự lựa chọn đáng xem xét.

Tiêm axit hyaluronic cũng là nỗ lực cuối cùng trước khi phẫu thuật thay khớp gối, thường là khi khớp gối chỉ tổn thương ở mức độ trung bình hoặc nặng vừa. Đây cũng có thể là biện pháp “câu giờ” nếu bệnh nhân chưa đủ kinh phí trang trải cho các phẫu thuật thay khớp gối vốn tốn nhiều tiền.

Điều trị thoái hóa khớp bằng chất nhờn đem lại hiệu quả cao, tuy nhiên, những đối tượng sau cần lưu ý tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện để hạn chế rủi ro:

  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
  • Người bệnh có cơ địa dễ dị ứng hoặc dị ứng với các thành phần của thuốc tiêm.
  • Bệnh nhân thoái hóa khớp gối ở mức độ nặng.

Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là bao nhiêu?

Tùy theo tình trạng tổn thương của khớp, mức độ tiếp nhận thuốc và thể trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra liều tiêm phù hợp. Chi phí điều trị sẽ phụ thuộc vào số lần và liều lượng tiêm.

Ngoài ra, chi phí này cũng phụ thuộc vào chất lượng thuốc tiêm. Một số thương hiệu acid hyaluronic có thể kể đến như Euflexxa, Supartz và Synvisc-One. Thường là hộp 5 ống chứa 2- 2,5ml acid hyaluronic, acid hyaluronic tiêm nội khớp gối 1 ống/tuần trong 5 tuần liên tục.

Bên cạnh đó, mức giá này còn tùy thuộc vào cơ sở y tế mà bệnh nhân lựa chọn thực hiện.

Phạm Nhất Hùng

Phạm Nhất Hùng

Mỗi bài viết đều là những kinh nghiệm mà tôi tích lũy được, hy vọng sẽ có ích cho các bạn.

      Tin Y Khoa
      Logo