Phương pháp chữa đau khớp gối không cần dùng thuốc phổ biến hiện nay

TÌm kiếm phương pháp chữa đau khớp gối không cần dùng thuốc là bài toán cho nền y học hiện nay. Do căn bệnh này ngày càng phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp điều trị đau xương khớp không dùng thuốc qua bài viết này.

Chữa đau khớp gối không dùng thuốc

Tùy theo giai đoạn bệnh mà phương pháp chữa đau khớp gối không dùng thuốc hay can thiệp phẫu thuật. Nếu khi sử dụng phương pháp không dùng thuốc không thành công thì cần can thiệp phẫu thuật. 

Cách trị đau đầu gối trái

Phương pháp không dùng thuốc chủ yếu phụ thuộc vào ý thức của bệnh nhân. Một phương pháp kết hợp với các phương pháp điều trị không dùng thuốc và dược lý vẫn là lựa chọn thích hợp để điều trị đau khớp gối. Đây cũng là một trong những phương pháp được hiệp hội xương khớp quốc tế khuyên dùng.

Các phương pháp chữa đau khớp gối không dùng thuốc

Kiểm soát đời sống 

Đời sống sinh hoạt của người bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh của người đau khớp gối. Việc kiểm soát tình trạng bệnh giúp biết được tình trạng tiến triển của bệnh trong thời gian điều trị bệnh.

Mục tiêu chữa đau khớp gối bằng biện pháp không dùng thuốc là nhằm kiểm soát các triệu chứng gây đau nhức khó chịu cho người bệnh chứ không để khỏi bệnh hoàn toàn. Việc kiểm soát tốt tình trạng bệnh góp phần giảm đau cũng như giúp người bệnh “sống chung với lũ” tốt hơn.

Luyện tập vận động

Thông thường các bệnh nhân khi gặp phải triệu chứng đau nhức đầu gối sẽ rất lười vận động. Do khi vận động nhiều khớp gối sẽ trở lên đau nhức hơn khi được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm sai lầm dẫn đến khớp gối ngày càng bị giới hạn vận động.

Việc lười vận động sẽ không tạo kích thích cơ học lên khớp, dẫn đến sụn khớp dễ thoái hóa mềm và mỏng hơn. Bao hoạt dịch cũng kém đi chức năng tiết chất dịch nhầy, bôi trơn ổ khớp. 

Hoạt động thể chất, luyện các bài tập vận động cơ thể có tác dụng cho người bị đau khớp gối. Giúp giảm nguy cơ bị dính khớp, cứng khớp. Cải thiện chức năng vận động và giảm nguy cơ để lại dị tật. 

Tuy nhiên, các bài tập vận động cần điều chỉnh theo sức chịu đựng và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nên tránh hoạt động với cường độ cao và cần kiên trì tập luyện thời gian dài để tăng hiệu quả.

Nên lặp lại các bài tập 3 lần mỗi ngày, nếu có cảm giác đau nhức gia tăng sau mỗi lần tập bạn có thể điều chỉnh độ khó và áp lực lên đầu gối. Các bài tập vận động được khuyến khích như aerobic, đi bộ, dưỡng sinh, yoga, bơi, vật lý trị liệu… 

Phòng tránh chấn thương

Phòng ngừa thương tích cho khớp gối là điều kiện cần thiết để bảo vệ khớp gối. Một khi gặp chấn thương một trong các bộ phận của khớp gối như: dây chằng, gân, bề mặt sụn khớp, bao hoạt dịch, nứt vỡ xương đầu gối… Nguy cơ để lại di chứng và tăng nguy cơ thoái hóa khớp, dị tật khớp nhanh hơn so với khớp không bị chấn thương.

Việc mang giày cao gót hoặc đi giày không đạt tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân gây áp lực lên khớp gối khi vận động. Điều này góp phần làm tăng nguy cơ viêm khớp gối nhanh hơn.

Giảm cân

Chúng ta biết rằng khớp gối là bộ phận chịu nhiều áp lực nhất từ trọng lượng cơ thể. Trọng lượng cơ thể dư thừa làm tăng tải trọng lên khớp, ảnh hưởng xấu đến sụn khớp. Theo nhiều thống kê ở những người béo phì, thừa cân có nguy cơ cao mắc các bệnh về xương khớp đặc biệt là thoái hóa khớp gối.

GIảm cân hay giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức cân đối là cách giúp cải thiện cấu trúc sụn khớp, cũng như độ dày của sụn khớp. Và phòng tránh được một số bệnh liên quan đến xương khớp do béo phì như: Gút, thoái hóa khớp,mỡ trong máu…

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Hiện nay, ngoài những phương pháp chữa đau khớp gối không dùng thuốc không can thiệp, biện pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là một bước tiến bộ mới trong ngành y học hiện đại.

Phương pháp này đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả, nhanh chóng chấm dứt các triệu chứng đau nhức đầu gối. Đảm bảo hiệu quả lâu dài và ít để lại di chứng cho người bệnh.

Huyết tương giàu tiểu cầu sẽ được phân tách từ chính máu của người bệnh, sau đó bơm vào khớp gối của người bệnh. Do đó, độ an toàn của phương pháp này là rất cao. 

Giảm đau tại chỗ

Các biện pháp giảm đau tại chỗ như: xoa bóp, ngâm chân, chườm nóng hoặc lạnh. Có tác dụng giảm các cơn đau khớp một cách nhanh chóng. Bằng một số nguyên liệu tự nhiên như lá đu đủ, lá lốt, lá trầu không, củ nghệ tươi… dùng để ngâm chân hoặc đắp trực tiếp lên vùng đầu gối bị đau.

Với các loại lá cây bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong vườn nhà có thể giúp giảm nhanh cơn đau tại nhà mà không cần sự can thiệp của thuốc.